Hướng Dẫn Mẹ Cắt Móng Tay, Móng Chân Cho Bé Đúng Cách

Nhiều người nghĩ rằng, bé còn nhỏ thì việc cắt móng tay, móng chân cho bé là không thích hợp. Cho nên không ít bố mẹ nghĩ vậy mà không cắt móng cho bé, Cắt móng tay, móng chân cho bé là việc làm thường ngày của các bà mẹ nên làm để giữ vệ sinh cho bé mỗi ngày.

huong dan me cat maong tay mong chan cho be dung cach

– Trong quá trình cắt móng cho bé, có thể một mảnh nhỏ da thừa bị xước còn sót lại, bố mẹ cũng không nên dùng tay “nhổ” bỏ. Bởi vì cho dù bạn cẩn thận đến đâu cũng không thể đảm bảo rằng mảnh da thừa đó không ăn sâu vào trong móng. Làm như vậy dễ khiến da bị tổn thương và vi khuẩn dễ xâm nhập. Bạn nên dùng kềm cắt móng tay trẻ sơ sinh cắt thật dứt khoát.

∗ Bố mẹ làm sạch chất bẩn bám trong khe móng của bé

– Nhiều người có tính kỹ lưỡng và ưa sạch sẽ nên thường xuyên kiểm tra móng cho bé, khi vừa thấy có chút vết bẩn bám trong khe móng liền dùng bất cứ vật gì tiện lợi để “khều” ra khỏi móng của bé. Cách làm này sẽ làm tổn thương da và móng, khiến bé dễ bị nhiễm trùng.

kieng cat mong tay cho tre so sinh

– Ngoài ra, vật mà bạn sử dụng cũng có thể mang theo vi khuẩn, mầm bệnh và xâm nhập vào da thịt xung quanh móng. Phương pháp vệ sinh chính xác là bạn nên cắt móng cho bé gọn gàng rồi sau đó dùng nước sạch để khiến cho các chất bẩn bị rửa trôi đi. Nếu có vết bẩn bám vào da và móng, bạn có thể dùng tăm bông hoặc khăn mềm thấm nước rồi nhẹ nhàng kì cọ nơi bẩn đó.

∗ Nguyên tắc cơ bản khi cắt móng tay cho bé

– Hình dạng móng thích hợp để cắt móng tay cho trẻ sơ sinh là hình chữ nhật có chỨa khoảng 1mm phần móng ở đầu móng tay, móng chân. Thực tế, các kiểu móng hình tam giác hoặc hình cung đều không nên cắt cho bé.

∗ Bao lâu thì nên cắt móng tay cho bé ?

– Tốc độ phát triển móng tay và móng chân ở bé không hoàn toàn giống nhau, vì vậy khoảng cách giữa các lần cắt móng cho bé cũng phải căn cứ tình trạng mọc dài của móng chứ không thể nói thời gian nhất định. Tuy nhiên về cơ bản, bạn có thể cắt móng cho bé theo nguyên tắc

∗ Thời gian lý tưởng nhất để cắt móng tay cho bé

– Với các bé từ 1 tuổi trở xuống tốt nhất là bạn chỉ cắt móng khi bé đã ngủ say. Khi bé đã được 2 – 3 tuổi, bạn có thể trò chuyện và tìm phương pháp thích hợp, dễ hiểu để diễn tả cho bé tác dụng việc cắt móng tay và chân. Trong và sau khi bé đang cắt móng, bạn cần có lời khen ngợi và khích lệ bé

∗ Hướng dẫn cách xử lý khi mẹ lỡ cắt vào tay bé

– Nếu vô tình làm bé bị chảy máu khi cắt móng tay, bé la khóc thì mẹ cũng đừng hoảng hốt. Mẹ hãy bình tĩnh và xử lý trường hợp này. Rất đơn giản, mẹ dùng những dụng cụ y tế tại nhà để vô trùng và cầm máu cho trẻ.

– Mẹ thực hiện bằng cách dùng gạc vô trùng đắp lên vết thương đến khi máu ngừng chảy, sau đó bôi một chút kem mỡ kháng sinh.

lo cat mong tay cho tre so sinh bi chay mau

– Mẹ nhớ không băng bó vào vết thương nhỏ này vì sẽ đến cho trẻ sự khó chịu không cần thiết. Thậm chí, trong những lúc không để ý, có thể trẻ sẽ ngậm vào miếng băng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Lưu ý: tuyệt nhiên mẹ không nên đút ngón tay bị chảy máu của trẻ vào miệng mình để cầm máu. Đây là sai lầm nhiều mẹ hay làm mà không biết điều này có thể làm bé bị nhiễm trùng.

– Để chăm sóc trẻ sơ sinh tốt hơn, mẹ cũng cần chuẩn bị sẵn các hộp cứu thương có đầy đủ các sản phẩm dùng để vô trùng hay cầm máu cho bé. Tất cả đều phải được khuyến cáo là không độc hại và có thể dùng được cho trẻ em.

Cắt móng là chuyện hết sức nhỏ nhặt của người lớn nhưng khi dùng kềm cắt móng tay cho trẻ sơ sinh, mẹ cần hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng để tránh những tác động không hay đến sức khỏe bé. Chúc mẹ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuy nhỏ nhưng không hề dễ dàng này nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

3 thoughts on “Hướng Dẫn Mẹ Cắt Móng Tay, Móng Chân Cho Bé Đúng Cách

  1. Pingback: Hỏi Vì Sao Không Nên Cắt Móng Tay Vào Ban Đêm ? Nên Cắt Móng Tay Vào Ngày Nào Tốt Nhất

  2. Bích Đào says:

    Cho mình hỏi dụ cụ cắt móng tay cho bé nên chọn kềm, bấm hay kéo loại nào tốt nhất và giá như thế nào công ty kềm duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *